Việc vay tiền ngân hàng để mua đất không phải hiếm, tuy nhiên nhiều người không nắm rõ một số điểm cần chú ý khi vay vốn tại ngân hàng đã gây ra một số rủi ro nhất định cho bản thân.

Điều kiện để được vay tiền ngân hàng mua đất

Tìm hiểu điều kiện để được vay tiền ngân hàng mua đất
                        Bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện để được vay tiền ngân hàng mua đất

Mỗi ngân hàng có một quy định riêng khi cho khách hàng vay tiền để mua đất nhưng nhìn chung tất cả đều tuân theo các điều kiện tiêu chuẩn bắt buộc chung:

 • Người đứng tên vay vốn mua đất phải là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Người đại diện vay vốn mua đất phải là người trong độ tuổi lao động (trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi) và có khả năng lao động khi hết hạn khoản vay
 • Khách hàng có hộ khẩu thường trú/tạm trú tại tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
 • Khách hàng vay phải có nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.
 • Có tài sản đảm bảo khoản các khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng.

Bên cạnh đó, mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay mua đất phải đáp ứng được mới đồng ý xét duyệt cho vay.

Lãi suất vay ngân hàng mua đất

Lãi suất là điểm chính mà các ngân hàng luôn nhấn mạnh khi truyền thông, quảng cáo nhằm cạnh tranh với các ngân hàng khác, nhằm thu hút người vay vốn. Với những lãi suất thấp thì những điều kiện đi kèm bao giờ cũng khắt khe và chưa chắc đã an toàn.

Vì thế, để có thể lựa chọn được gói vay phù hợp, bạn hãy chủ động tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của các gói vay và lãi suất sau ưu đãi được tính thế nào,…. Hãy ngồi làm việc với nhân viên tư vấn của ngân hàng để có thể ra quyết định đúng đắn nhất.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có hai phương án tính lãi thông dụng là:

 • Tính lãi suất theo dư nợ cố định: tức là mỗi tháng bạn phải đóng cho ngân hàng một khoản cố định. 
 • Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần: Nếu tháng trước bạn đã đóng thì các tháng sau chỉ đóng lãi suất theo dư nợ còn lại đã được trừ các khoản đã đóng trước đó.
 • Cho vay theo hình thức kinh doanh: theo hình thức này bạn phải trả lãi hàng tháng.

Thời hạn vay ngân hàng mua đất

Bạn nên tìm hiểu cẩn thận về lãi suất khi vay ngân hàng mua đất
Bạn nên tìm hiểu cẩn thận về lãi suất khi vay ngân hàng mua đất

Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày ngân hàng giải ngân vốn vay cho bạn cho đến thời điểm bạn phải trả hết số nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của ngân hàng và khách hàng.

Thông thường, thời hạn vay càng ngắn thì mức lãi suất càng thấp. Vì thế, bạn cần cân đối giá trị ngôi nhà định mua với các ngân sách hiện có, tính toán năng lực chi trả lãi suất hàng tháng của bạn để lựa chọn thời hạn vay ngắn hay dài hạn. Nếu thu nhập thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng. 

Hiện nay thời hạn cho vay mua đất của các ngân hàng có thể lên tới 5 năm, 10 năm, 20 năm,… tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng và mức đánh giá của ngân hàng.

Giá trị khoản tiền vay ngân hàng mua đất

Khoản vay trung bình mà hầu hết các ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn là từ 70 – 85% tổng giá trị mảnh đất mà bạn vay mua. 

Theo các chuyên gia của Dungvay.com, bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền khoảng 30% giá trị mảnh đất, lý tưởng hơn là 50% hoặc 70%. Bởi “tỷ lệ vay vàng” nằm trong khoảng 50% là lý tưởng nhất và ít gây ra áp lực nhất, giúp bạn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có kinh phí để trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay mua đất

Ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt khi vay ngân hàng mua đất
Ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt khi vay ngân hàng mua đất

Tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng và giải quyết không kịp thời nhu cầu, hãy chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng và nên ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian xét duyệt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm các thủ tục liên quan để được hỗ trợ các khoản vay nhanh nhất, tránh để lỡ công việc. 

Quá trình giải ngân của ngân hàng thường được tiến hành qua 5 bước sau:

 • Thu thập thông tin khách hàng vay tiền mua đất.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các thủ tục cần thiết.
 • Ngân hàng thẩm định hồ sơ khách hàng.
 • Ngân hàng phê duyệt các khoản vay.
 • Quyết định cho vay và tiến hành giải ngân cho khách hàng.

Thời gian giải ngân của ngân hàng cho vay còn tùy thuộc vào quy định của ngân hàng, độ trung thực và khả năng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hợp đồng vay,…. Hãy luôn đảm bảo khả năng chi trả khoản nợ của mình, đây là tiền đề quan trọng nhất để ngân hàng cho thể tiến hành cho vay.

Trên đây là những lưu ý quan trọng dành cho khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua đất từ Dungvay.com, hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc sở hữu mảnh đất ước mơ.

Xem thêm:

Có nên vay tiền mua nhà trả góp?

5 lợi ích thiết thực khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Vay tiền mua xe ô tô với những lời khuyên hữu ích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here