Sở hữu đất ở có nhiều mục đích: có thể là đầu tư kinh doanh, cũng có thể là mua đất để ở. Việc mua đất cần một khoản tiền rất lớn, đa số khách hàng khó có thể chuẩn bị tiền mặt để thanh toán một lần. Hiểu rõ được vấn đề đó ngân hàng có cho vay mua đất trả góp giúp khách hàng dễ dàng sở hữu đất trong thời kỳ bão giá mà không quá áp lực về việc trả nợ:

Mặc dù các ngân hàng đưa ra những ưu đãi hấp dẫn và hỗ trợ khách hàng tối đa để gia tăng lợi ích. Tuy nhiên, khi quyết định vay vốn, khách hàng cần xem xét lại các lưu ý sau:

1. Hiểu rõ về lãi suất cho vay mua đất trả góp

Đừng vội nghe lãi suất hấp dẫn là đặt bút ký hợp đồng. Quý khách nên tính ra con số cụ thể, tìm hiểu lãi suất thả nổi… Hiện nay nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất dễ chịu trong thời gian đầu (khách hàng cần nắm rõ quy định này trong hợp đồng vay) để giảm áp lực cho người vay. Sau đó lãi suất thả nổi sẽ cao hơn. Khách hàng cần nắm rõ cách tính lãi suất sau khi chương trình ưu đãi kết thúc để chủ động về tài chính. 

Khi vay tiền ngân hàng mua đất cần hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng
                        Khi vay tiền ngân hàng mua đất cần hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng

2. Lựa chọn gói vay phù hợp khả năng chi trả

Theo các chuyên gia tài chính khi quý khách vay tiền ngân hàng mua đất không nên vay quá 50% giá trị mảnh đất muốn mua. Cần nắm rõ và phân tích kỹ khả năng tài chính gồm ngân sách dự phòng, khả năng trả nợ đúng kỳ hạn trong tương lai, thu nhập hàng tháng… để lựa chọn gói vay phù hợp. Trả góp hàng tháng nên dành khoảng 35% thu nhập và cần có khoản dự phòng các trường hợp bất trắc. 

3. Tìm hiểu các loại phí và phí phạt

Khi ký hợp đồng vay tiền mua đất cần nắm rõ tất cả các điều khoản trong hợp đồng. Hãy đọc kỹ và quý khách có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích nếu có khoản nào không rõ trong hợp đồng vay ngân hàng mua đất. Đặc biệt, quý khách cần tìm hiểu về các loại phí và phí phạt; điều kiện áp dụng phí phạt;…

4. Tính toán thời hạn mua đất

Thông thường chúng ta muốn trả nợ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, quý khách cần hiểu rõ khả năng tài chính của mình để quyết định chọn gói vay có thời hạn trả nợ phù hợp, điều này làm quý khách tránh khỏi những áp lực tài chính không đáng có. Do đó khách hàng cần phân tích kỹ khả năng tài chính và kế hoạch trả nợ trong tương lai để chọn gói vay phù hợp.

Vay mua đất trả góp giải pháp hoàn hảo cho khách hàng
                                Vay mua đất trả góp giải pháp hoàn hảo cho khách hàng

5. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Đã có không ít trường hợp người mua đất bị lừa đảo, sau khi dùng toàn bộ số tiền mình tích lũy vay mượn bạn bè hoặc ngân hàng để đầu tư mua đất. Nhưng sau khi ký hợp đồng, đặt cọc tiền với số tiền tương ứng từ 30% đến 50% giá trị lô đất thì chủ dự án “ôm tiền” biến mất. Cúng có nhiều trường hợp khác khách hàng mua đất nhưng không kiểm tra kỹ giấy tờ, chủ đầu tư không có đủ năng lực pháp lý, thậm chí nhiều khách hàng mua phải đất trong diện giải tỏa, đất tranh chấp, giấy tờ sở hữu đất không hợp lệ… Khách hàng cần chọn chủ đầu tư uy tín và có sự kiểm tra chéo với chính quyền địa phương về giấy tờ đất. 

6. Hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng mua bán đất

Cần đọc kỹ hiểu rõ về tất cả các điều khoản quy định trong hợp đồng trước khi đặt bút ký. Có điều gì chưa rõ quý khách có thể yêu cầu để được giải thích. Thường có những chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để tạo ra những điều khoản mập mờ, làm hợp đồng có tính chất một chiều. Một khi đặt bút ký vào những hợp đồng như vậy khách hàng phải chịu nhiều thiệt thòi.

Cần hiểu rõ các điều khoản mua bán trong hợp đồng trước khi ký hợp đồng
                       Cần hiểu rõ các điều khoản mua bán trong hợp đồng trước khi ký hợp đồng

7. Mua đất hợp pháp, có giá trị sinh lời

Dù mục đích mua đất của khách là để sinh sống hay kinh doanh khách hàng cũng nên lưu ý đến yếu tố hợp pháp khi lựa chọn lô đất. Khách hàng cần tránh mua các mảnh đất nằm trong quy hoạch; có kế hoạch giải tỏa hoặc các mảnh đất đã bị bán lại nhiều lần. Khách hàng có ý định mua đất cần cảnh giác trước những “cạm bẫy” này. Tìm hiểu kỹ xem giá trị lô đất, khả năng sinh lời cũng giúp khách hàng mua được đất với giá tốt. Đây là việc quan trọng với những khách hàng kinh doanh bất động sản. 

Xem thêm:

Thủ tục vay mua xe trả góp gồm những gì?

Vay tiền mua xe ô tô với những lời khuyên hữu ích

Có nên vay tiền mua nhà trả góp?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here