“An cư lạc nghiệp” điều này khá đúng vì khi có nền tảng vững chắc người ta mới có thể yên tâm phát triển sự nghiệp ngoài xã hội. Nhưng trong thời buổi giá cả đắt đỏ như hiện nay việc sở hữu một căn nhà không phải chuyện dễ dàng và nhanh chóng đặc biệt với những người mới đi làm. Có giải pháp nào giúp họ mua được nhà? 

1.Xu hướng mua nhà trả góp hiện nay

Thị trường bất động sản luôn trong tình trạng sôi động vì nhu cầu nhà ở tăng cao theo từng năm, giá mua nhà tăng nhanh hơn so với mức thu nhập hàng tháng. Cũng từ đó giải pháp mua nhà trả góp được ưa chuộng hơn vì giúp những người mới đi làm, có thu nhập bình quân dễ dàng sở hữu nhà cửa hơn.

Vay mua nhà trả góp giúp ước mơ sở hữu nhà dễ dàng hơn
                                    Vay mua nhà trả góp giúp ước mơ sở hữu nhà dễ dàng hơn

Theo thống kê hiện nay khoảng 50% số căn hộ được bán ra đều thông qua các ngân hàng bảo lãnh hoặc mua nhà trả góp. Bằng phương thức này, người mua chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 30% giá trị căn nhà là có thể vay ngân hàng tất cả giá trị còn lại của căn nhà. Số tiền này sẽ được ngân hàng trả cho chủ đầu tư còn người mua nhà sẽ trả dần theo từng tháng dựa vào khả năng có thể trả trong nhiều tháng, nhiều năm.

Thường khi mua nhà trả góp quý khách thường được vay khoảng 70% giá trị căn nhà. Như vậy quý khách phải tích cóp ít nhất 30% giá trị căn nhà mới nên quyết định mua. 30% giá trị đó là số tiền mà quý khách thực sự có chứ không phải tiền vay mượn bạn bè, người thân. Nếu như kể cả số tiền 30% kia cũng đi vay, khách hàng đang tự mình để mình rơi vào nhiều khoản nợ với nhiều khoản lãi, lãi mẹ đẻ lãi con, khách hàng sẽ cảm thấy mệt mỏi.

2.Lập kế hoạch tài chính

Quý khách cần lập cho bản thân hoặc gia đình một kế hoạch tài chính dài hạn. Nếu là người độc thân cần thắt chặt chi tiêu hàng tháng tiết kiệm khoảng 40%-50% số lương để tích góp cho kế hoạch mua nhà.

Nếu là gia đình hãy dùng tiền lương của một người để chi tiêu trong nhà. Lương của người còn lại chia làm 2 phần: phần thứ 1 dùng để dự phòng những việc đột xuất như con bị ốm, tai nạn bất chợt… Phần còn lại để đầu tư vào những khoản an toàn để sinh lời. Kiên trì như vậy sau 2-3 năm nếu gia đình không có biến cố gì lớn khách hàng đã tích cóp được khoảng 30% căn hộ cho gia đình. Với mức này khách hàng có thể tìm mua một căn hộ tầm giá 1 tỷ đến 1 tỷ 200 triệu để chọn mua với số vốn 30% căn hộ đã dự trữ được.

                                      Bạn cần lập kế hoạch tài chính dài hạn khi vay mua nhà

Sau đó, khách hàng cũng cần lên kế hoạch để trả nợ số tiền còn lại cho ngân hàng để căn nhà hoàn toàn thuộc về quý khách.

3.Những lưu ý khi mua nhà trả góp.

a.Rủi ro tài chính: 

Rủi ro mua nhà trả góp về tài chính thường là rủi ro trong việc đặt cọc và tài chính khi mua nhà.

  • Rủi ro về tiền đặt cọc: Khi mua chung cư khách hàng phải đặt cọc 10% và trả dần cho đến khi chung cư được hoàn thiện. Nhưng có rất nhiều trường hợp người dân mua nhà mua đất chỉ trên “lý thuyết” vì trúng dự án lừa đảo (chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao đất hoặc ôm tiền bỏ trốn) gây thiệt hại lớn cho khách hàng.
  • Rủi ro về tài chính lâu dài: Để đủ điều kiện mua được căn nhà trả góp quý khách phải có sẵn một số tiền và các giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Dựa vào các giấy tờ này ngân hàng mới có cơ sở để đề xuất cho bạn vay. Tuy nhiên rủi ro tài chính lâu dài xảy ra khi khách hàng muốn mua nhà lớn nhưng tài chính hạn hẹp hoặc thiếu hiểu biết mà trả góp thời gian ngắn. Điều này gây nguy hiểm bởi không chỉ tiền gốc mà lãi suất cũng trở thành gánh nặng hàng tháng.
                                  Ngân hàng cho vay mua nhà khi thỏa mãn điều kiện và thủ tục

Để an toàn khách hàng mua nhà trả góp chỉ nên vay mượn khoảng 50% giá trị căn hộ chung cư. Việc chi trả nợ hàng tháng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.

  • Giải pháp đưa ra cho vấn đề tài chính: Trước khi mua nhà trả góp cần tính toán giá trị căn nhà và xem xét năng lực tài chính hiện có. Ngoài ra khách hàng cũng nên tính toán xem khoản vay sẽ trả trong bao lâu là hợp lý hoặc nếu thất nghiệp hoặc thị trường biến động thì cách xử lý là gì… các tình huống đó cần đưa ra giải pháp phòng khi xảy ra. 

Khi đặt cọc cần ghi chi tiết trong hợp đồng, cần ghi rõ: nhân thân của cả hai bên,  bất động sản mua bán và đặc điểm, thời gian và địa điểm đặt cọc, giá trị mua bán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc…  

b.Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý xảy ra khi chủ đầu tư hoặc bên bán thiếu các giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ phù hợp với quy hoạch, tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ), bản vẽ thi công… Quý khách dễ dàng gặp các rắc rối nghiêm trọng như: mất trắng tài sản nếu không kiểm tra xác minh rõ tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua.

                                 Lưu ý về những rủi ro pháp lý khi lập kế hoạch vay mua nhà

Khi mua nhà quý khách cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ liên quan đến căn hộ cần xem xét kỹ các vết tẩy xóa, rách nát chắp vá và các loại giấy tờ đi kèm khác (nếu có) như thế chấp, vay nợ… Quý khách cũng cần đến cơ quan cấp chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) để kiểm tra thông tin gốc, xem khu đất mình mua có thuộc khu giải tỏa hoặc đất xây dựng công viên, công trình xã hội hay không…

4.Có nên mua nhà trả góp hay không?

Theo chúng tôi là có. Thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng khách hàng trả góp tiền nhà và có thể sở hữu nhà. 

Chỉ cần khéo léo trong việc chi tiêu, tiết kiệm hàng tháng với quyết tâm cao của tất cả các thành viên trong gia đình sẽ giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nhà. 

Với mức thu nhập đạt từ 10 triệu đồng/tháng trở lên với gia đình có 2 lao động, khách hàng có thể tính toán tới vay vốn để mua nhà đất trả góp. Số tiền vay để mua nhà có thể lên tới 700-800 triệu đồng. Nếu có mức thu nhập ổn định, quý khách có thể  vay vốn trên giá trị nhà đất không quá 70%, với mức lãi suất cho vay tầm 11-12%/năm có thể tính trả nợ trong khoảng 20 năm có thể sở hữu ngay một ngôi nhà bằng nguồn thu nhập của cả gia đình.

Xem thêm:

Thủ tục vay mua xe trả góp gồm những gì?

5 điều không thể bỏ qua khi vay tiền ngân hàng mua đất

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho vợ chồng trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here