Hiện nay, nhu cầu mua ô tô của người dân ngày một tăng cao, theo đó là vấn đề có nên vay tiền mua ô tô hay không được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng vay ngân hàng là con đường nhanh nhất để sở hữu “chiếc xế hộp” mình yêu thích. Nhưng có nhiều người nghĩ khác, nếu không biết tính toán kỹ nguồn tiền trả nợ thì phương án này lại là “con dao hai lưỡi” nguy hiểm.

1. Bản chất của việc vay mua xe

Trong các gói cho vay của ngân hàng thì cho vay mua xe ô tô được cho là an toàn hơn so với những gói khác, rủi ro thấp hơn do có tài sản đảm bảo cụ thể. Còn về phía người đi vay tưởng rằng sẽ được ngân hàng hỗ trợ phần vốn và chiếc ô tô thuộc sở hữu của cá nhân.

Tuy nhiên bản chất của bài toán này thì ngân hàng vẫn sở hữu chiếc xe. Bởi vì sau khi mua giấy tờ xe sẽ do ngân hàng nắm giữ. Nếu bạn đi vay, cho đến khi nào bạn trả hết nợ thì mới có thể nhận lại giấy chứng nhận bạn sở hữu chiếc xe này. Còn nếu vẫn đang trong thời gian vay thì thực chất bạn chỉ đang mượn lại xe từ ngân hàng thôi. Trường hợp bạn không đủ khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ giữ luôn chiếc xe đó.

Nếu khi có tai nạn bất ngờ xảy ra, xe bị hư hỏng hoặc trong tình huống xấu nhất là mất xe, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục chịu trách nhiệm trả hết khoản nợ ngân hàng. Ngoài ra, nếu thế chấp tài sản và đảm bảo là chính xe của mình thì bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm ô tô do ngân hàng chỉ định.

Vay tiền mua xe với VIB bạn có thể vay tối đa đến 80% trong 8 năm
                            Vay tiền mua xe với VIB bạn có thể vay tối đa đến 80% trong 8 năm

Có thể bạn quan tâm :

2. Nỗi lo sau khi vay tiền

Không phải vô cớ mà nhiều người phân vân không biết có nên vay tiền mua ô tô hay không. Bởi vì sau khi “rước” về đúng chiếc xe mình thích thì rất nhiều người phải đối mặt với biết bao khoản cần chi trả trước mắt. Trên thực tế, đã có nhiều gia đình phải oằn lưng làm để chi trả cho chiếc xe hàng tháng thậm chí còn không còn đủ tiền sinh hoạt hàng ngày.

Chúng ta thử làm bài toán: Khoản vay 500 triệu đồng, với lãi suất 8,5%/năm đối với năm đầu. Như vậy năm đầu tiên, tính luôn cả gốc lẫn lãi mà bạn phải chi trả 10 triệu đồng/tháng. Đến những năm sau, ngân hàng tính mức lãi suất cơ sở cộng thêm cả biên độ dao động trong khoảng 3,8 – 4,3%. Suy ra được mức lãi suất có thể lên đến >10%/năm.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều chi phí phải trả như lệ phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp biển số… Nhiều người còn mất thêm cả trăm triệu đồng để lắp đặt thêm các phụ kiện mới cho xe như camera, thảm trải sàn, phí cầu đường, chưa kể đến tiền xăng dầu… Nếu không tính toán, cân đối kỹ, người đi vay sẽ rất dễ bị áp lực nợ từ ngân hàng và chi phí duy trì “nuôi” xe hàng tháng.

Nhiều người phân vân không biết có nên vay tiền mua ô tô hay không
                         Nhiều người phân vân không biết có nên vay tiền mua ô tô hay không

3. Nên cân nhắc khi vay

Nhìn chung, việc vay tiền để mua ô tô chỉ thực sự cần với những trường hợp mua xe để làm phương tiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển hay chạy xe theo hình thức hợp đồng hoặc taxi.

Vậy chỉ để phục vụ cho nhu cầu đi lại thông thường thì có nên vay ngân hàng để mua ô tô hay không?

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, câu trả lời sẽ là có nếu bạn chắc chắn đảm bảo được nguồn tiền trả nợ. Nếu nguồn thu nhập của bạn không ổn định thì tuyệt đối đừng nghĩ đến việc mua xe. Trước khi vay bạn nên xác định thời hạn vay dài, nếu không đủ khả năng trả nợ cho khoản này, xe sẽ bị ngân hàng tịch thu và tiền vốn cộng lãi đã trả trước đó cũng mất. Chưa kể nhiều trường hợp ngân hàng sẽ tăng lãi suất là điều hoàn toàn có thể xảy ra càng làm cho quá trình trả nợ của bạn gian nan hơn. 

Có nên vay tiền mua ô tô hay không sẽ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện tài chính của mỗi cá nhân
      Có nên vay tiền mua ô tô hay không sẽ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện tài chính của mỗi cá nhân

4. Bí quyết vay mua xe hiệu quả

  • Đừng vay mua xe ô tô trong tình trạng trắng tay

Hiện nay, nhiềungân hàng luôn tạo điều kiện tốt nhất để các khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được vốn vay. Với sản phẩm vay mua xe bạn có thể được cho vay lên tới 70 – 80% giá trị của xe (Tùy vào điều kiện tài chính, tài sản đảm bảo mà khách hàng sở hữu). Có ngân hàng còn cho phép bạn vay vốn với hạn mức 100% giá trị chiếc xe.

Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính bạn chỉ nên vay khoảng từ 30 – 40% giá trị của xe để đảm bảo bạn vẫn có đủ tiền để sinh hoạt hàng tháng. Số tiền vay để mua xe phải trả hàng tháng chỉ nên chiếm khoảng 40% thu nhập của gia đình bạn

  • Ưu tiên vay người thân và bạn bè

Nếu bạn là một người có nhiều mối quan hệ tốt hãy vay mượn từ bạn bè thay vì vay ngân hàng bởi vì lãi suất vay rất thấp đôi khi còn được miễn phí.

  • Kiếm thêm thu nhập nhờ chính chiếc xe đó

Bạn có thể sử dụng xe của mình để cho thuê lại hoặc tự chạy grab hay taxi ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn là người chăm chỉ thì số tiền kiếm được cũng giúp bạn giảm bớt áp lực trả nợ tại ngân hàng.

  • Hãy tất toán trước hạn nếu có thể

Nếu thu nhập của bạn ổn định thì hãy đề nghị với ngân hàng được tất toán nợ trước hạn thay vì phải gửi tiết kiệm vì lãi suất gửi tiết kiệm thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay tại ngân hàng. Bạn càng trả nợ sớm hơn bao nhiêu thì bạn sẽ càng cảm thấy nhẹ nhõm bấy nhiêu.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng cho phép khách hàng được thanh toán trước hạn. Trước khi ký kết hợp đồng vay mua xe, bạn cần phải hỏi rõ vấn đề này vì thông thường bạn sẽ phải trả một khoản phí nếu muốn thanh toán trước hạn. Vậy bạn cần nắm rõ những thông tin mức phí đó là bao nhiêu để có sự tính toán hợp lý.

Cho vay mua xe ô tô được cho là an toàn hơn so với những gói khác
                         Cho vay mua xe ô tô được cho là an toàn hơn so với những gói khác

Mua xe ô tô giờ đây không còn là mục tiêu của nhiều gia đình nữa mà là kế hoạch phấn đấu của rất nhiều người trẻ. Như vậy vấn đề có nên vay tiền mua ô tô hay không sẽ tùy thuộc vào khả năng cũng như điều kiện tài chính của mỗi cá nhân và mỗi gia đình. Nên tính toán kỹ để không chịu áp lực của khoản vay gây nên.

Nếu bạn có nhu cầu vay mua xe hãy đăng ký mở thẻ tín dụng ngay hôm nay, các chuyên gia tài chính hàng đầu của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được địa chỉ cho vay uy tín với lãi suất hấp dẫn nhất.

5. Vay tiền mua xe với VIB

Bạn có thể tham khảo thẻ tín dụng ngân hàng uy tín Quốc Tế VIB để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn vay tiền cho bạn. Với số tiền vay tối đa đến 80%, thời gian vay trong hạn 8 năm và lãi suất chỉ 8.2%. Như những lưu ý ở trên khi bạn muốn mở thẻ tín dụng nhanh chóng và sử dụng cho việc mua xe trả góp, thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng xem những thông tin như trên. Để tránh áp lực kính tế đè lên bạn và gia đình. 

Những thông tin trên đã đề cập đến đến những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc về câu hỏi có nên vay tiền mua xe hay không? Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn và người thân. Chúc bạn thành công.

Xem thêm thông tin về các loại thẻ tín dụng và tin tức ưu đãi ngân hàng tại trang chủ http://dungvay.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here