Vay ngân hàng là việc mà hầu như những người kinh doanh nào cũng đã từng trải qua. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi là vay thế nào, lãi suất bao nhiêu mới là hiệu quả nhất và liệu rằng gói vay đang sử dụng có thực sự phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bạn chưa? Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ các kinh nghiệm quý báu dưới đây để khi có nhu cầu thì bạn có thể lựa chọn cho mình gói vay sáng suốt nhất.

Lựa chọn gói vay phù hợp với nhu cầu của bản thân

Vì các gói vay được thiết kế cho những đối tượng khác nhau, bạn phải nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình một chương trình phù hợp và ưu đãi nhất. Bạn cần tính toán được toàn bộ tình hình tài chính của bản thân, những nguồn thu nhập chủ động và bị động, cũng như những nhu cầu sử dụng vốn của cá nhân vào những hạng mục khác nhau. Từ đó bạn sẽ có một kế hoạch tài chính cho bản thân.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều sẽ có những chương trình vay vốn khác hấp dẫn cho cả khách hàng cá nhân và cả khách hàng doanh nghiệp. Sau khi đã lựa chọn cho mình được gói vay phù hợp bạn hãy đến gặp nhân viên tư vấn để hiểu rõ hơn về gói sản phẩm vay của mình như thế nào.

Các gói vay vốn ngân hàng được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau
Các gói vay vốn ngân hàng được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau

Tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng

Khi vay vốn ở mức lãi suất thấp là điều kiện rất thuận lợi cho việc trả lãi sau này, tuy vậy đây không phải là điều duy nhất bạn cần quan tâm. Bởi vì, để thu hút khách hàng, rất nhiều ngân hàng tung ra những gói vay hấp dẫn với lãi suất ban đầu hấp dẫn (chỉ 7-8% một năm) nhưng chỉ áp dụng được trong một thời gian ngắn, sau đó thả nổi với mức giá tăng khá cao.

Phải xem xét lại mức lãi suất thấp nhất duy trì ổn định được trong thời gian bao lâu, kèm theo biên độ thả nổi thấp (chỉ nên dao động 3-3,5%), ở mức lãi suất cơ sở thấp… Ngoài ra, các ngân hàng còn có hai hình thức tính lãi là: tính theo dư nợ ban đầu (lãi suất trên dư nợ gốc là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay) và tính theo dư nợ giảm dần (chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi bạn đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các kỳ trước đó). Vì thế, nếu chưa nắm được những điều khoản tính lãi suất, bạn không nên vội vàng đặt bút ký vào hợp đồng vay.

Bạn cần xem xét lại mức lãi suất vay vốn ngân hàng thấp nhất duy trì ổn định được bao lâu
Bạn cần xem xét lại mức lãi suất vay vốn ngân hàng thấp nhất duy trì ổn định được bao lâu

Hiểu rõ những khoản phí phải trả khi vay tiền

Nhiều ngân hàng sẽ mập mờ về lãi suất sau thời gian ưu đãi, rất nhiều gói tín dụng sẽ khiến khách hàng lao đao vì những khoản phí “trên trời”. Để tránh đi tình trạng này, bạn nên trao đổi những loại phí rõ ràng với nhân viên ngân hàng để không phải chịu những thiệt thòi về sau.

Các khoản phí vay tiền thường gặp như: Phí thanh toán chậm, phí thẩm định tài sản (phí chậm trả nợ); Phí thanh toán sớm; chứng thực, Phí công chứng, Phí giao dịch đảm bảo; Phí phát sinh khi Ngân hàng xử lý khoản vay Phí bảo hiểm cháy nổ. Những hồ sơ thông tin cần cung cấp cho một khoản vay kinh doanh.

Bạn cần hiểu rõ những khoản phí phải trả khi vay vốn ngân hàng kinh doanh
Bạn cần hiểu rõ những khoản phí phải trả khi vay vốn ngân hàng kinh doanh

Thông tin pháp lý người vay

Thông tin về công ty: Địa chỉ công ty, thông tin về các cổ đông, giấy quyết định thành lập, GCN đăng ký mã số thuế, GCN đăng ký kinh doanh, điều lệ hoạt động, thông tin người đại diện theo pháp luật, … 

Những thông tin về pháp lý nhằm để cung cấp các thông tin nhân thân cơ bản của khách hàng, tạo được sự tin cậy cho ngân hàng dựa trên các thông tin pháp lý mà khách hàng cung cấp, đó là:

Thông tin về nhân sự và bộ máy tổ chức: dây chuyền thiết bị, địa điểm sản xuất kinh doanh và công nghệ ứng dụng trong sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn bao gồm cả sơ đồ tổ chức và vận hành dịch vụ, bản mô tả bộ phận điều hành và những quản lý của doanh nghiệp.

Khi vay vốn ngân hàng để kinh doanh cần cung cấp đầy đủ thông tin
Khi vay vốn ngân hàng để kinh doanh cần cung cấp đầy đủ thông tin

Mục đích sử dụng vốn vay

Các ngân hàng luôn muốn biết được rằng mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng là hợp pháp và có khả năng tạo lợi nhuận như kỳ vọng hay không. Khách hàng cần nêu ra sự cần thiết của dự án, khả năng sinh lời, hiệu quả kinh tế. Trong phương án sử dụng vốn vay cần nêu ra các thông tin cơ bản như sau: 

 • Số tiền vay như mong muốn: khách hàng cần phải cân đối khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng vốn để quyết định số tiền đề xuất vay.
 • Phương thức giải ngân khoản vay: một lần hay nhiều lần.
 • Mục đích sử dụng vốn vay nếu được duyệt
 • Thời hạn vay mong muốn: Thời gian vay tương ứng với những kế hoạch sử dụng vốn của khách hàng.
 • Kế hoạch rút vốn: giải ngân món vay theo tiến độ hay theo lịch trình cụ thể
 • Nguồn tài chính để trả nợ tiền vay: từ lợi nhuận, từ vốn kinh doanh hay tiền thu nhập từ phương án sử dụng vốn vay, hay từ những nguồn tài chính khác.
 • Khả năng lợi nhuận: Đây là những yếu tố thể hiện khả năng tạo lợi nhuận của kế hoạch kinh doanh. Phần này với nội dung khó nhất để chiếm được lòng tin của ngân hàng khi khách hàng muốn vay vốn. Trong phần này khách hàng sẽ cần nêu được các yêu cầu chính của dự án vay vốn kinh doanh bao gồm: Khả năng cung cấp nguyên vật liệu, Xác định thị trường và những khả năng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ đầu ra và những yếu tố đầu vào; Hiệu quả tài chính của dự án (doanh thu, chi phí, lợi nhuận, ..).

Khả năng tài chính

Đối với khách hàng cá nhân, khả năng tài chính sẽ thể hiện thông qua nguồn thu nhập hàng tháng thông qua tất cả các hình thức như tiền lương, cho thuê nhà, đầu tư kinh doanh, và các nguồn thu nhập hợp pháp khác có thể chứng minh.

Đối với doanh nghiệp, với tình hình tài chính thể hiện qua các chỉ tiêu như: doanh thu trước thuế và sau thuế, tài sản cố định, vòng quay hàng tồn khó, lợi nhuận, tổng tài sản, tài sản lưu động, vốn chủ sở hữu, các khoản vay hiện tại,…

Khả năng tài chính sẽ được xem xét khi bạn vay vốn ngân hàng
Khả năng tài chính sẽ được xem xét khi bạn vay vốn ngân hàng

Khả năng tài chính sẽ được xem xét bao gồm những nguồn thu dự kiến từ phương án vay vốn. Có thể đó là nguồn thu từ cho thuê tài sản hình thành từ vốn vay, với nguồn thu nhập hợp pháp khi triển khai phương án, có nguồn lợi nhuận dự kiến khi đầu tư kinh doanh, .. Tùy theo mỗi trường hợp cụ thể mà ngân hàng có thể sẽ xem xét lựa chọn làm căn cứ trả nợ cho món vay.

Vay vốn kinh doanh tại Ngân hàng VIB: 

Với những ưu điểm vượt trội là đáp ứng vốn vay nhanh chóng và không cần tài sản để đảm bảo, sản phẩm vay tín chấp của nhiều ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là với những khách hàng cần vay vốn gấp, ngắn hạn hay trung hạn. Khách hàng khi có những nhu cầu về tiền mặt để tiêu dùng để có thể dễ dàng được đáp ứng với nhiều sản phẩm được cho vay tín chấp đa dạng tại ngân hàng Quốc tế VIB:

 • Thời hạn vay rất linh hoạt đến 60 tháng
 • Khoản vay tương ứng lên đến 500 triệu đồng
 • Không cần có tài sản đảm bảo
 • Miễn phí quản lý tài khoản thanh toán và đăng ký trả nợ khoản vay.

Các khoản vay tín chấp thường là những khoản vay không lớn, có thời gian vay vốn và giải ngân khá nhanh. VIB cho phép khách hàng vay vốn tối đa tới 12 lần thu nhập, tối đa lên đến 600 triệu đồng và thời gian vay tối đa 5 năm. Như vậy, cho dù lãi suất vay tín chấp VIB có cao hơn lãi suất vay thế chấp một phần, nhưng tính ra số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến thu nhập và kế hoạch tài chính của khách hàng (tham khảo tại mothe.vn). Bạn cần tham khảo kỹ càng trước khi làm thẻ tín dụng ngân hàng, để luôn nhận được những ưu đãi tốt nhất. Hơn thế hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thẻ khác nhau, hãy đăng ký làm thẻ tín dụng uy tín nhất để luôn đảm bảo chất lượng và an toàn cho những chi tiêu cũng như thanh toán của bạn.

Vay vốn ngân hàng để kinh doanh tại ngân hàng VIB có nhiều điểm vượt trội
Vay vốn ngân hàng để kinh doanh tại ngân hàng VIB có nhiều điểm vượt trội

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp như trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây tín Chấp. cảm ơn bạn đã luôn theo dõi bài biết của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here