Ngày nay, việc vay tiêu dùng cá nhân ở nước ta đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp và trung bình thì hoạt động vay để tiêu dùng càng trở nên quen thuộc hơn. Tuy vậy, không phải ai vay tiêu dùng cá nhân cũng nắm được về những kiến thức cơ bản để đảm bảo những hoạt động vay có hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem những lưu ý sau đây để có thể hạn chế những hệ quả không mong muốn khi đi vay nhé!

Điều kiện để vay tiêu dùng cá nhân là gì? 

Trong các hợp đồng vay tiêu dùng cá nhân, nếu muốn được cho vay, thì khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể là:

Độ tuổi: Về độ tuổi có thể vay tiêu dùng thường là Nữ từ 20-55 tuổi, nam từ 20-58 tuổi. Một số công ty tài chính có quy định về độ tuổi vay nhỏ hơn, từ 18 tuổi.

Tìm hiểu kỹ về điều kiện để vay tiêu dùng cá nhân
Tìm hiểu kỹ về điều kiện để bạn được vay tiêu dùng cá nhân

Quốc tịch: Việt Nam và Có hộ khẩu tại địa phương nơi cho vay tiêu dùng cá nhân hoặc sổ KT3 hoặc giấy tờ tạm trú.

Thu nhập: Có thu nhập ổn định theo tháng, tối thiểu thì tùy theo quy định của từng công ty tín dụng và đảm bảo hợp đồng lao động ký kết tối thiểu là từ 1 năm.

Người vay cần phải nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết vay

Theo t chuyên gia về tài chính ngân hàng thì việc chúng ta  đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng là vô cùng cần thiết. Có đọc kỹ và hỏi về những vấn đề thắc mắc để được tư vấn kỹ thì người tiêu dùng mới hiểu được cách tính lãi suất ra sao, thời gian trả nợ như thế nào, khi quá hạn thì cần phải  nộp lãi như thế nào.v.v…cùng rất nhiều điều quan trọng khác mà chúng ta cần hiểu rõ để tránh những sự nhầm lẫn không đáng có.

Có nhiều khách hàng chỉ chú ý tới việc mình sẽ được vay giới hạn bao nhiêu tiền, sản phẩm sở hữu như thế nào mà không đọc kỹ về điều khoản, cũng không chú ý khi được nghe nhân viên tư vấn, hoặc nghe tư vấn không hiểu nhưng không hỏi lại để giải đáp những thắc mắc, dẫn đến việc hiểu mơ hồ và hiểu sai. Đến khi thực hiện sai không đúng thì tỏ ra rất bất mãn, nghĩ là mình bị “cài bẫy”.

Trên thực tế, để có thể đảm bảo quyền lợi của khách hàng, bản gốc hợp đồng luôn luôn được cả 2 bên lưu giữ. Một số công ty tài chính lớn cho phép khách hàng hủy hợp đồng nếu khách hàng suy nghĩ lại và thấy chưa sẵn sàng để vay tiêu dùng. Do đó nếu như bạn chuẩn bị vay tiêu dùng thì hãy cẩn thận và cần phải tìm hiểu rõ để không mắc phải những lỗi đáng tiếc trong  vấn đề rả nợ nhé!

Trả nợ như thế nào?

Việc trả nợ đối với vấn đề vay tiêu dùng cá nhân được tính theo dư nợ ban đầu hoặc như dư nợ giảm dần. Nếu như vay tín chấp sẽ được tính theo phương thức  là dư nợ ban đầu, nghĩa là hàng tháng khách hàng sẽ phải trả tiền gốc cố định cùng với một số tiền lãi giống nhau.

Hãy cùng xem ví dụ sau để có thể hiểu rõ hơn: Anh A vay 100 triệu đồng để mua xe máy. Mức lãi mà anh A ký trong hợp đồng là 1%/tháng trong 40 tháng liên tục tiếp theo. Vậy hàng tháng anh A sẽ phải trả gốc là 2.5 triệu VNĐ cùng với số tiền lãi là 1 triệu VNĐ. Tổng cộng số tiền mà anh A trả cố định là 3.5 triệu VNĐ/tháng.

Việc trả nợ đối với vấn đề vay tiêu dùng cá nhân được tính theo dư nợ ban đầu hoặc như dư nợ giảm dần.
Việc trả nợ đối với vấn đề vay tiêu dùng cá nhân tính theo dư nợ ban đầu hoặc như dư nợ giảm dần.

Nếu như vay theo dư nợ giảm dần thì số tiền gốc được trừ dần theo tháng và số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền gốc như thực tế còn lại. Cụ thể như trong ví dụ được nêu trên, nếu anh A vay theo phương thức này thì số tiền gốc tháng thứ nhất mà anh A phải trả là 2.5 triệu VNĐ với 1 triệu VND lãi. Sang tháng thứ 2 thì số tiền gốc chỉ còn 97.5 triệu VNĐ thôi, do đó tiền anh A phải trả trong tháng thứ 2 này là 2.5 triệu VNĐ tiền gốc cùng với 975.000VNĐ. Theo như cách tính này, số tiền lãi sẽ giảm dần cho tới khi  tới khi trả hết nợ gốc.

Chính vì vậy khách hàng hãy chú ý trong việc lựa chọn hình thức trả nợ phù hợp với tài chính của mình nhé!

Lựa chọn Công ty tín dụng uy tín

Tổng thư ký hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam là Ông Nguyễn Viết Hồng đã từng cảnh báo những người đang có mong muốn được vay tiêu dùng rằng: Hãy lựa chọn những công ty tín dụng uy tín và đáng tin cậy. Hiện nay vấn đề lừa đảo qua mạng Internet rất phổ biến, chỉ cần sơ sẩy nhỏ là người tiêu dùng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Cần phải tham khảo kỹ lưỡng những nguồn thông tin chính thống để an tâm khi ký kết hợp đồng.

Trước khi vay chúng ta cần cân nhắc khả năng trả nợ

Việc vay tín dụng mà không trả được như theo đúng hợp đồng được ký kết thì sẽ đẩy khách hàng vào danh sách những người có nợ xấu. Và trong lịch sử vay nợ của khách hàng mà có nợ xấu thì sẽ rất khó mà vay mượn được ở bất cứ công ty tổ chức nào. Do đó, cần phải cân nhắc kỹ khả năng trả nợ dứt điểm của mình. Nếu như cảm thấy khả năng tài chính của mình chưa vững chắc thì nên dừng việc vay tiêu dùng lại ngay.

Lưu giữ giấy tờ, đề phòng tranh chấp

Sau khi khách hàng đã ký kết hợp đồng, hãy cẩn thận và cần lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của mình bao gồm những hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, phiếu thu tiền.v.v…để đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì phát sinh sau đó?

Cần lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của mình cẩn thận
Bạn cần lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của mình cẩn thận

Trên đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng rằng với những lưu ý quan trọng trên sẽ giúp bạn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi khi đi vay tiêu dùng cũng như có khoản vay an toàn và hiệu quả!

Xem thêm:

5 lợi ích thiết thực khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Chia sẻ kinh nghiệm vay tiền mua nhà cho vợ chồng trẻ

Vay tiền mua xe ô tô với những lời khuyên hữu ích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here