Bài viết sau của chúng tôi tư vấn vay tiền mua đất để xây nhà hoặc kinh doanh tại các ngân hàng, đồng thời thấy được những lợi ích đạt được cũng như quy trình vay tiền mua đất và thủ tục cần chuẩn bị cho khách hàng như thế nào. 

Tiện ích khi vay tiền mua đất – bất động sản ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều nhiều ngân hàng hỗ trợ gói vay mua đất , nhà với nhiều chính sách ưu đãi, là địa chỉ uy tín và tin cậy mà  người mua đất nên tìm đến khi cần hỗ trợ vay vốn. Khi khách hàng tham gia vay tiền mua đất với thời hạn vay trung và dài hạn phù hợp thời gian hoàn vốn của dự án đầu tư và tài sản thế chấp khách hàng sẽ được hình thành từ sản phẩm vay vốn để mua.  

Có nên vay ngân hàng mua đất, mua bất động sản?
                                    Câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất, mua bất động sản?

Cụ thể hiện nay, hầu hết những  ngân hàng đều cho vay tiền mua đất, bất động sản tối đa từ 80 – 85 % giá trị, thời gian vay tối đa là 20 – 30 năm, với lãi suất ưu đãi hấp dẫn chủ yếu trong thời gian 12 tháng đầu. Sau khi đã  hết thời gian ưu đãi lãi suất, lãi suất sẽ về lãi với mức lãi suất theo thị trường và chênh với lãi suất ưu đãi thời gian đầu là khoảng 3-4%. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có mỗi cách tính lãi khác nhau, theo dư nợ gốc hoặc theo dư nợ giảm dần. Bạn nên tìm hiểu rõ về vấn đề này bằng cách liên hệ với những nhân viên để được tư vấn ngân hàng để biết rõ số tiền mà mình cần trả hàng tháng là bao nhiêu, tránh việc sai sót nhầm lẫn (đã có nhiều trường hợp bị nhầm lẫn do tìm hiểu không kỹ vấn đề hoặc hiểu sai về vấn đề này).  

Quy trình vay tiền ngân hàng mua đất tại các ngân hàng 2020

 Trên thực tế, vay ngân hàng mua đất hay bất động sản là một quá trình làm việc giữa 3 bên, bao gồm: người mua, người bán và ngân hàng. Để giảm thiểu về rủi ro cho ngân hàng và đảm bảo nguồn vốn cho vay của khách hàng được sử dụng đúng mục đích, các ngân hàng sẽ giải ngân trực tiếp vào tài khoản của người bán nhà/đất.

Khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ pháp lý của mình, hồ sơ chứng minh tài chính và hồ sơ của ngôi nhà hay lô đất mình định mua. Ngân hàng sẽ thẩm định về tính pháp lý và định giá cho căn nhà mà bạn định mua.

Quy trình vay tiền ngân hàng mua đất tại các ngân hàng
                                     Mô tả quy trình vay tiền ngân hàng mua đất tại các ngân hàng

Nếu như bạn dùng chính mảnh đất mà mình định mua để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, bạn sẽ cần đặt cọc tiền cho người bán, sau đó  3 bên sẽ ngồi với nhau để ký kết biên bản hợp đồng. Số tiền vay mua đất sẽ được ngân hàng giải ngân vào tài khoản của người bán đồng thời phong tỏa số tiền này cho đến khi mảnh đất được mua – bất động sản được sang tên cho khách hàng.

Nếu như bạn dùng tài sản khác để đảm bảo, thì ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và  kiểm tra thông tin xác thực của TSĐB, tất nhiên có TSĐB thì khả năng được ngân hàng cho phép vay và tỷ lệ vay vốn cũng cao hơn. Sau khi bạn và ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng, số tiền cho vay sẽ được giải ngân trực tiếp cho bên  bán

Hồ sơ pháp lý vay tiền mua đất tại các ngân hàng 2020

Người vay ngân hàng mua đất cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý bản thân để gửi cho ngân hàng là việc cần thiết đối với khách hàng, đặc biệt là những thủ tục chứng minh tài chính giúp ngân hàng có thể thẩm định khả năng chi trả khoản vay của  bạn. Hồ sơ pháp lý vay tiền mua đất bao gồm có các giấy tờ sau: 

  • Giấy đề nghị vay vốn
  • Hồ sơ về tài sản đảm bảo cho vay
  • Giấy tờ để chứng minh mục đích sử dụng vốn
  • CMND, sổ hộ khẩu của khách hàng

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ chứng minh tài chính đối với cá nhân : hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản lương, cá nhân kinh doanh có nhà hoặc xe cho thuê mang thêm những giấy tờ nhà cho thuê, giấy đăng ký xe, biên nhận tiền thu,..

Những giấy tờ chứng minh tài chính đối với các tổ chức, doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế ít nhất 6 tháng trở lên, cung cấp báo cáo tài chính, báo cáo thuế,.. hoặc với hộ kinh doanh cá thể thì cung cấp  là sổ sách ghi chép bán hàng, hóa đơn bán lẻ. 

Tìm hiểu vay tiền mua đất để xây nhà hoặc kinh doanh
                                     Tìm hiểu việc vay tiền mua đất để xây nhà hoặc kinh doanh

Khách hàng vay tiền mua đất phải có độ tuổi từ trong khoảng 18 – 55 tuổi với nữ, và 18-65 tuổi với nam, có thu nhập tốt, đảm bảo khoản vay tối thiểu 10 triệu đồng trở lên và cần phải chứng minh được, vốn tự có nên ở mức tối thiểu là 30% nhu cầu vốn vay, nếu không muốn gánh nợ quá nhiều. Đặc biệt  người vay phải có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại bất cứ tổ chức nào. 

Trên đây là bài viết mà chúng tôi tư vấn về vấn đề vay ngân hàng mua đất và  tổng hợp về thủ tục mua nhà trả góp 2020. Hy vọng rằng sẽ giúp ích bạn đọc có thêm thông tin cho dự định vay tiền mua đất của bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Những lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiêu dùng cá nhân

Những lưu ý khi vay mua nhà qua ngân hàng

Vay tiền mua xe ô tô với những lời khuyên hữu ích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here