Thị trường xe hơi ngày càng trở nên sôi động, nhiều hãng xe liên tiếp giảm giá để thu hút thêm khách mua hàng. Đây chính là cơ hội để khách hàng dễ dàng sở hữu chiếc xe mơ ước của mình nhanh chóng. Nắm bắt được những xu hướng này, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình khuyến mãi vay tiền mua xe trả góp nhiều ưu đãi và thu hút. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính toán và lên phương án thông minh để có thể hưởng lợi khi tham gia các chương trình vay mua xe này. 

Sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô

Nhiều ngân hàng đang chạy đua tung ra thị trường nhiều gói sản phẩm cho vay mua xe trả góp hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. 

Những ngân hàng cạnh tranh nhau cho vay tiền mua xe ô tô thậm chí còn nhảy vào lĩnh vực cầm xe ô tô. Tức là, ngân hàng sẽ liên kết với các đại lý bán xe, khi khách hàng mua xe, nếu  có nhu cầu cần hỗ trợ vốn từ ngân hàng để mua xe thì nhân viên bán hàng sẽ liên hệ với các nhân viên tín dụng ngân hàng đến để tư vấn cho những khách hàng  mua xe. Sau đó, họ sẽ hướng dẫn người mua e di chuyển xe đến đại lý liên kết và để tiến hành thẩm định xe, chất lượng cũng như giá cả xe.

 

Sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô diễn ra khá gay gắt 
Sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng cho vay tiền mua xe ô tô diễn ra khá gay gắt

Khách hàng làm thủ tục vay tiền mua xe ô tô và sẻ tiền hành cho vay, tuy nhiên xe sẽ để lại tại cửa hàng. Khách hàng sẽ nhận xe  khi hoàn trả hết số tiền gốc và lãi nợ ngân hàng. Trong trường hợp nếu như bạn không có khả năng thanh toán cho khoản vay của mình, thì ngân hàng sẽ tiến hành bán xe và thu hồi số tiền của mình về.

Với kiểu cho vay tiền mua xe ô tô này của ngân hàng thì sẽ không chỉ liên kết với những đại lý bán xe mới mà cả với những cửa hàng chuyên bán xe ô tô cũ, nhỏ lẻ để hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua ô tô cũ. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo và xem xét kỹ các khoản phí liên quan vì các showroom thường liên kết và giới thiệu khách hàng trong những ngân hàng đối tác mà họ liên kết để hưởng hoa hồng. Những khoản phí hoa hồng có thể tính vào giá xe và đội lên cao hơn so với giá thực tế để chi trả ngầm.

Chính vì thế, việc so sánh những lãi suất các ngân hàng và kiểm tra hồ sơ vay vốn trước sẽ giúp người mua xe có thể chủ động lựa chọn ngân hàng mà mình muốn lựa chọn để vay. Bạn có thể tham khảo thông qua một đơn vị ngân hàng sẽ giúp bạn tư vấn và lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất. 

Tránh những điều đáng tiếc khi vay tiền mua ô tô

Hiện việc vay mua xe ô tô của khách hàng đang và sẽ tiếp tục tăng. Chính vì vậy, các chương trình cho vay mua xe ô tô của  ngân hàng cũng cạnh tranh nhau mạnh mẽ về hạn mức cho vay, lãi suất cho vay mua xe, thời gian cho vay, các thủ tục, thời gian giải ngân,… Để không phải chờ đợi lâu để có thể được giải ngân nhiều ngân hàng cam kết giải ngân nhanh sau 2h, khách hàng nhận được giấy hẹn nhận xe và thủ tục vay chỉ trong vòng 4h làm việc. Đối với khách hàng lựa chọn vay tiền để mua ô tô cũ sẽ phải chịu một khoản chi phí thẩm định và mua bảo hiểm thân vỏ xe, ngoài ra  không phải chịu thêm khoản phí nào thêm khi ký kết hợp đồng vay tiền mua ô tô.

Khi vay mua xe cần tính toán kỹ lưỡng và biết các cân đối tránh chịu áp lực từ các khoản vay 
Khi vay mua xe cần tính toán kỹ lưỡng và biết các cân đối tránh chịu áp lực từ các khoản vay

Nhưng nếu khách hàng không tính toán kỹ lưỡng và không biết cân đối tài chính thì rất dễ phải chịu áp lực từ các khoản vay. Bởi vay vốn ngân hàng mua ô tô là khoản vay dài hạn vì vậy bạn cần có nguồn thu nhập ổn định và vững vàng, cần có kế hoạch trả nợ chi tiết. Trường hợp như bạn gặp chuyện không may và không còn khả năng thanh toán các khoản vay đúng hạn. Khi đó bạn thậm chí còn phải bán chính chiếc xe mà phải vay ngân hàng đi mua để có thể trả nợ và đây không phải là trường hợp hiếm gặp.

Lời khuyên khi vay tiền mua xe ô tô

Thứ nhất: Điều mà bạn không thể quên khi vay tiền mua xe ô tô đó chính là đọc thật kỹ những điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng.

Một số phần mà khách hàng đặc biệt chú ý và không thể bỏ qua đó là lãi suất áp dụng cho khoản vay, lãi suất sau thời gian ưu đãi, lãi suất ưu đãi, những khoản phí phải trả cho khoản vay, bảo hiểm, trả trước hạn, phí phạt trả chậm…Trong khi đọc bảo hiểm nếu như bạn không hiểu điều gì trong hợp đồng hãy hỏi nhân viên tín dụng để được giải đáp rõ ràng những thắc mắc và đàm phán với họ, Tránh trường hợp sau khi ký hợp đồng xảy ra những hiểu nhầm không hay và không đáng có cho hai bên.

Thứ hai: Khách hàng không nên vay với hạn mức lớn trên cả tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu bởi vì  vay với số tiền lớn tương đương với khoản lãi vay phải trả hàng tháng càng lớn.

Theo chuyên gia tài chính khuyên khi vay tiền mua ô tô thì khách hàng chỉ nên vay không quá 50% giá trị chiếc xe và miễn sao khoản lãi bạn phải trả hàng tháng không vượt quá khoảng 40% thu nhập của bạn. Bởi  vì hàng tháng không phải bạn không chỉ trả tiền lãi ngân hàng mà cần phải chi cho những khoản chi phí khác như là sinh hoạt, tiền nhà, tiền điện, nước,… và những khoản phát sinh ngoài ý muốn. Nếu như không muốn phải chịu áp lực lớn về trả nợ hàng tháng thì hãy thực hiện theo những lời khuyên trên đây của chúng tôi để không phải bán chính chiếc xe của mình đi để trả nợ.

Ngân hàng nào cho vay mua xe ô tô trả góp uy tín? 

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay mua xe ô tô trả góp đầy uy tín nổi bật lên đó chính là ngân hàng Quốc tế VIB, với những lợi ích khi mua xe tại VIB như sau: 

Vay mua xe mới Vay mua xe cũ
Số tiền vay Tối đa 80% giá trị xe Tối đa 75% giá trị xe
Thời gian vay Tối đa 8 năm Tối đa 6 năm
Lãi Suất Từ 8.2%/năm Từ 8.7%/năm
Phương thức trả nợ  Trả gốc: Hàng tháng hoặc hàng quý

Trả lãi: Hàng tháng

Trả gốc: Hàng tháng hoặc hàng quý

Trả lãi:  Hàng tháng

Đối tượng Khách hàng Cá nhân hoặc Doanh nghiệp siêu nhỏ Cá nhân hoặc Doanh nghiệp siêu nhỏ
Nguồn thu nhập Thu nhập từ lương, từ kinh doanh/ góp vốn, từ cho thuê tài sản Thu nhập từ lương, từ kinh doanh/ góp vốn, từ cho thuê tài sản
Tài sản bảo đảm Xe ô tô;  Giấy tờ có giá Xe ô tô;  Giấy tờ có giá

 

Điều kiện vay mua xe ô tô trả góp tại VIB là: 

  • Quốc tịch: Người Việt Nam, hoặc người Việt Nam có vợ/chồng là người nước ngoài
  • Độ tuổi: Từ đủ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay
  • Địa chỉ cư trú/làm việc: Tại các tỉnh/thành phố có Chi nhánh/ Phòng giao dịch của VIB
  • Thu nhập từ lương: Thời gian làm việc đơn vị hiện tại tối thiểu 03 tháng. Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 12 tháng
  • Thu nhập từ cho thuê tài sản: Thuộc sở hữu của chính KH và có thu nhập ổn định từ 06 tháng trở lên
  • Thu nhập từ kinh doanh/góp vốn: Kinh nghiệm kinh doanh từ 2 năm trở lên
  • Mức thu nhập: Tối thiểu 10 triệu VNĐ/ tháng
  • Lịch sử tín dụng: Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất
Tham khảo lời khuyên hữu ích khi vay tiền mua xe ô tô
Tham khảo lời khuyên hữu ích khi vay tiền mua xe ô tô

Bài viết trên đây hy vọng có thể  mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi vay tiền mua ô tô. Chúc bạn nhanh chóng được sở hữu chiếc xe mơ ước cho riêng mình.

Xem thêm:

Tư vấn vay ngân hàng mua đất – bất động sản tại các ngân hàng năm 2020

5 điều không thể bỏ qua khi vay tiền ngân hàng mua đất

5 lợi ích thiết thực khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here