Với những ưu điểm về thời hạn vay hay điều kiện đơn giản để vay, thì vay tiêu dùng là hình thức vay vốn sẽ hứa hẹn sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Trong bày viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vay tiêu dùng là gì và những điều cần biết khi vay với hình thức này nhé.

1. Cho vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là 1 sản phẩm được cho vay dưới dạng tín chấp hoặc thế chấp để hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu khi mua sắm và các nhu cầu tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày.

Mục đích nào phải được đánh giá là vay tiêu dùng cá nhân?

Với điều kiện cho vay khá đơn giản và tùy thuộc mỗi cá nhân thì mục đích sử dụng tiền vay này khác nhau như:

 • Vay tiền mua đồ nội thất, những vật dụng gia đình
 • Vay tiền mua xe cộ, điện thoại, điện tử hay điện máy
 • Vay tiền sửa chữa, để trang trí nhà cửa
 • Vay tiền đi du lịch, học tập
 • Vay tiền đáp ứng chi tiêu, y tế, chăm sóc sắc đẹp, đám cưới,…
 • Hầu hết những mục đích vay vốn để mua sắm không phải kinh doanh được gọi là vay vốn tiêu dùng.
Vay tiêu dùng là 1 sản phẩm được cho vay dưới dạng tín chấp hoặc thế chấp
Vay tiêu dùng là 1 sản phẩm được cho vay dưới dạng tín chấp hoặc thế chấp

Có thể bạn quan tâm :

2. Điều kiện cần thiết để vay tín chấp tiêu dùng

Nhiều khoản vay tín chấp tiêu dùng luôn yêu cầu các điều kiện cụ thể. Đế đáp ứng các điều kiện cho vay tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam, cần thỏa mãn những điều kiện cơ bản sau:

 • Từ độ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).
 • Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập của bạn tối thiểu tùy thuộc từng ngân hàng cho phép).
 • Là công dân Việt Nam hay người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú

Với hình thức vay khá thuận lợi và đơn giản là nhiều khách hàng thường chủ quan khi vay tiền nên sẽ thường xảy ra những điều không đáng tiếc ngoài dự kiến. Cho nên trước khi quyết định vay tiêu dùng thì bạn hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây nhé.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn hiện khá thông thoáng cùng với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn, song điều đó không có nghĩa sẽ không có những điều khoản ràng buộc nhất định.

Có 6 điểm quan trọng trong hợp đồng người vay nhất định cần phải đọc kỹ là số tiền vay, cách giải ngân, phương thức tính toán tiền lãi, với mức lãi suất hàng tháng, chi phí tiền phạt trả chậm hoặc một số chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn. Cần phải biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trước khi tiến hành ký hợp đồng.

Phân biệt lãi suất:

Có 2 cách để tính lãi suất vay tiêu dùng cá nhân. Thứ nhất là dựa vào dư nợ gốc được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay. Cách thứ hai là tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chỉ được tính trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ đi phần tiền gốc đã được trả trong các kỳ trước đó. Người  vay vốn sẽ được lợi hơn với khi thỏa thuận với các ngân hàng bởi chỉ phải trả số tiền lãi trên số tiền thực tế đã dùng.

Các công ty tài chính, tổ chức tín dụng phải cân bằng vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn nên họ sẽ có một số khoản thu phí phạt trong một số trường hợp đặc biệt.

Các hình thức áp dụng lãi suất của khoản vay tiêu dùng cũng gồm cố định hay thả nổi. Tức là trong suốt khoảng thời gian vay vốn lãi sẽ không thay đổi hoặc thay đổi theo từng giai đoạn phụ thuộc vào những diễn biến thị trường.

Phần lớn những tổ chức tài chính đều thu phí trả nợ trước hạn, tuy nhiên, mỗi một tổ chức có một cách tính khác nhau. Ngoài việc thu phí thanh lý hợp đồng trước hạn, bạn cần tìm hiểu có mấy loại thẻ tín dụng hay những tổ chức tài chính còn áp dụng nhiều khoản phạt khác như trả nợ quá hạn, thu hồi các khoản lãi suất ưu đãi do trả nợ trước hạn, lãi chậm trả…

ước lượng kỹ khả năng thanh toán trước khi bạn quyết định vay tiêu dùng ngân hàng
ước lượng kỹ khả năng thanh toán trước khi bạn quyết định vay tiêu dùng ngân hàng

Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài:

Khi vay tiền với mức thời gian kéo dài, mức lãi suất sẽ điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình thị trường và chính sách của từng ngân hàng. Nếu không chuẩn bị kỹ càng, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì sẽ có khả năng lãi suất sẽ tăng theo thời gian.

Cho nên, bạn cần phải ước lượng kỹ khả năng thanh toán trước khi bạn quyết định vay. Người vay nên đánh giá những điều kiện về lãi suất và theo dõi tình hình thay đổi lãi suất trên thị trường để lường trước những khoản tiền lớn, nợ gốc mình có thể thanh toán được trong bao nhiều thời gian dài hay không.

Lưu giữ giấy tờ:

Khi đã ký kết hợp đồng, phải cẩn thận lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của bạn bao gồm các hóa đơn, phiếu thu tiền, thẻ khách hàng, hợp đồng, chứng từ,… để theo dõi thường xuyên bảng sao kê tín dụng cá nhân; bạn nắm rõ tình trạng tín dụng và đề phòng tất cả những rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì hay không.

Nếu bạn phát hiện những sai sót liên quan, người vay nên trực tiếp liên hệ và thông báo đến các công ty tài chính thông qua các kênh email, hotline và website để được hỗ trợ giải quyết cũng như để ngăn chặn tình huống tương tự tiếp tục xảy ra. 

Dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân hấp dẫn tại Ngân hàng quốc tế VIB
Dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân hấp dẫn tại Ngân hàng quốc tế VIB

3. Gói vay tiêu dùng phù hợp tại ngân hàng Quốc Tế VIB: 

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng với nhiều loại thẻ thanh toán, thẻ tín dụng và những sản phẩm khác vả có cả các hình thức cho vay tín dụng cá nhân. Một trong những ngân hàng có những dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân tốt nhất đó là Ngân hàng quốc tế VIB Khi vay tiêu dùng tại VIB bạn sẽ có những lợi ích dưới đây:

 • Lãi suất cho vay cạnh tranh và chỉ từ 16%/năm
 • Hạn mức cho vay cao với chi phí Tối đa 12 lần lương và 600 triệu đồng
 • Thời gian trả nợ linh hoạt
 • Thẩm định hồ sơ nhanh, giải ngân trong 2 ngày làm việc

Đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn để giúp bạn hiểu rõ về vay tiêu dùng, hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm thông tin về các loại thẻ tín dụng và tin tức ưu đãi ngân hàng tại trang chủ http://dungvay.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here